Các cách nấu cơm gạo lứt

Mục Lục

Cách nấu cơm tốt nhất – chưng cách thủy bằng nồi áp suất

1/ Chuẩn bị theo tỷ lệ sau khi đã vo gạo: 1 chén gạo + 1,5 chén nước + ¼ muỗng cafe muối hầm.

2/ Cho vào một cái thố rồi đặt thố vào nồi áp suất có nước, sao cho khi sôi nước không tràn vào thố.

3/ Đậy và vặn nắp nồi an toàn. Nấu đợt đầu 20 phút, tắt lửa.

4/ Sau 15 phút, nấu đợt 2, nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa.

5/ Sau 15 phút, nấu đợt 3, nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa.

Để thêm 15 phút sau là có cơm chín ăn rồi!

Các cách nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường

1/ Chuẩn bị 1 cái nồi có nắp đậy kín. Cho gạo vào vo sơ và đong theo tỷ lệ: 1 chén gạo + 2 chén nước + ¼ muỗng cafe muối hầm.

2/ Nấu sôi bùng, xới cơm đều 1 lượt sau đó đậy kín nắp, rồi tắt lửa.

3/ Vẫn đậy nắp, sau 20 phút nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến khi chín.

Lưu ý: dùng muối biển chưa tinh chế, lượng nước thêm bớt tuỳ loại gạo. Hạn chế nấu cơm bằng nồi cơm điện và không nên nấu bằng nồi nhôm nhé cả nhà!

Khi cơm chín, bạn đừng nên ăn vội mà hãy để cơm trong nồi từ 10 – 15 phút cho cơm mềm và nở đều. Bạn có thể dùng gạo lứt để thay thế các loại gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày

Cơm gạo lứt

Nấu cơm độn

Tỉ lệ độn cơm vừa vặn nhất là 1 lon gạo thì 1 nắm đậu/ hạt

Ở Khai Minh thường nấu độn đậu đỏ, hoặc hạt sen cho ngon. Nồi cơm sẽ thơm đậu, bùi và béo.

*Nhắc bạn:

  • Nguyên tắc nấu đậu đỏ là luôn trụng bỏ nước đầu, vo sạch rồi mới nấu nha cả nhà.
  • Khi nấu đậu đỏ, muốn ngon hơn nữa bạn có thể cho 1 muỗng phổ tai Nhật bằng 2 ngón tay (dùng cho 6 lon gạo), phổ tai và đậu đỏ là 1 cặp rất hợp với nhau.
  • Ngoài ra, bạn có thể độn thêm bắp tươi chung với các loại đậu, hạt để khi ăn cắn lụp bụp cùng với dẻo dẻo của cơm và bùi bùi của đậu, chén cơm sẽ càng thêm ngon.
  • Và với sự sáng tạo hoặc khẩu vị của các nội tướng, bạn có thể cho vào các loại rau củ mình thích, một ít dầu, một ít muối hoặc tương để cho ra các nồi cơm ngon và đa dạng nha.
Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email