Bốn mùa thử thách – Mùa Xuân

Mục Lục

1. Mùa Xuân

Mùa xuân là mùa của sự khởi đầu, của sự yêu thương, là giai đoạn rực rỡ nhất, sung sức nhất của chúng ta. Song trong mùa Xuân ấy chúng ta có thể dành thời gian cho gia đình và đặt ra những mục tiêu mới cho một năm mới.

Thử thách mùa Xuân

2. Mùa Xuân theo Đông Y

Theo Đông Y: mùa xuân là mùa của sự sinh nở, khí mùa Xuân thông với tạng Can, ứng với hành Mộc. Nếu chức năng của Can bị trục trặc, con người sẽ dễ bị kích động, phát sinh “nộ khí” (cáu giận).

Ngày xuân, để dưỡng tinh thần, thuận ứng với sinh khí đang nảy nở tốt tươi trong trời đất, cần giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, cởi mở, lạc quan, yêu đời.

Mùa xuân vạn vật phục hồi, khí dương trong vạn vật, cơ thể từ từ hồi sinh và thăng phát, hân hoan chào đón hơi ấm của mùa xuân. Cơ thể chúng ta cũng hưng phấn cùng trời đất, toàn thân cảm giác nhẹ nhõm, tay chân linh hoạt, quá trình chuyển hóa thay cũ đổi mới trong nhân thể cũng dần dần vượng thịnh. 

Thử thách mùa Xuân

Cổ nhân có câu: “Xuân bất dưỡng, hạ dị bệnh” tạm dịch mùa xuân nếu không dưỡng sinh, mùa hạ dễ sinh bệnh. Bởi vậy, phép dưỡng sinh mùa xuân nói chung và dưỡng sinh ăn uống nói riêng, trên cơ sở nguyên tắc thuận ứng với tự nhiên, phải chú ý bảo vệ và bồi dưỡng dương khí, tuân thủ nguyên tắc “xuân hạ dưỡng dương”

3. Thử thách cho mùa Xuân

Với những đặc điểm đó, mùa xuân phù hợp cho những hoạt động, bộ môn nào: chạy xe đạp, du xuân, những hoạt động cần nhiều năng lượng, thường xuyên tập luyện thể thao làm cho lưu lượng máu tăng nhanh chúng ta nên ngủ dậy sớm, cần suy nghĩ hiền hòa, chí không động, tâm không biến; đối xử với nhau nên… thưởng hơn là… phạt.

Thử thách mùa Xuân

Mùa xuân đem đến cho chúng ta sự gần gũi với thiên nhiên, được cảm nhận và hòa mình vào sự thay đổi của sự giao mùa. Những hoạt động mùa xuân không chỉ phù hợp với thời tiết, hoàn cảnh, còn phải tạo được bước đệm để bước sang một mùa hè với nhiều thay đổi lớn.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email