Nghỉ – Nghỉ khoa học và nghỉ trong thực dưỡng

Mục Lục

Cũng như việc cần phải tiếp nhiên liệu cho xe và sạc pin điện thoại di động, việc cho mình cơ hội để thu lại mức năng lượng trong suốt ngày làm việc thực sự quan trọng. Trên thực tế, việc chúng ta phải đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên để tránh bị kiệt sức là thực sự cần thiết.

Nghỉ khoa học

Nhưng, điện thoại đổ chuông liên hồi, tin nhắn gửi đến liên tục, deadline ngập đầu, hoàn toàn không cho chúng ta thời gian nghĩ đến nghỉ ngơi, thế là lại lao vào “cày”, và rồi đổi lại là sự mệt mỏi về cả thể xác và cả tình thần.

1. Nghỉ khoa học

Thế nên các nhà khoa học đã nghiên cứu những cách thức thư giãn hiệu quả nhất trong một ngày làm việc – và gọi chúng là “micro break” (nghỉ ngơi ngắn). Có thể là nghĩ vẩn vơ hoặc duỗi người, đứng dậy đi pha một tách trà/ cafe, hoạt động xã hội như trò chuyện với đồng nghiệp, với bạn bè, hoặc đọc báo, check mail…

Một nghiên cứu khác chỉ ra, việc nghỉ ngơi sớm và thường xuyên, dù chỉ là vài phút ngắn ngủi cũng giúp bạn thư giãn tốt gấp nhiều lần so với bạn lựa chọn nghỉ ngơi trễ. 

Mà một trong những phương pháp nghỉ ngơi đang rất được nhiều người áp dụng, là xu hướng trong thời điểm nhạy cảm này để rèn luyện và bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta, chính là các buổi Thiền, Yoga, vận động nhẹ như Đi bộ, thể thao, đặc biệt là hoạt động chạy xe đẹp.

Nghỉ khoa học

Chúng không được xếp vào “nghỉ ngơi ngắn”, mà ngược lại, bạn phải dành nhiều thời gian hơn một chút cho những hoạt động này. 

2. Thiền – Yoga – chạy bộ – chạy xe đẹp…

2.1. Thiền

Thiền – để lắng đọng, thanh tịnh, cũng là để nghỉ ngơi. Khi chúng ta làm việc quá mệt mỏi, mỗi ngày có thể dành ra một ít thời gian, lựa chọn một địa điểm tốt, yên tĩnh, là phòng sách, hoặc vườn hoa, ban công nhẹ gió, “Thiền” để “dập tắt” náo động trong tâm trí, để giữ bình tĩnh mỗi khi chúng ta cảm thấy lo lắng hay áp lực.

Thiền định

2.2. Yoga

Yoga là hoạt động thư giãn tâm hồn và cả cơ thể mà được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng hiện nay. Lựa chọn những bài tập Yoga đơn giản để luyện tập tại nhà, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Luyện tập Yoga không chỉ giúp thoải mái tinh thần, còn giúp chị em chúng ta có cơ thể dẻo dai, tinh thần minh mẫn, vững vàng đón nhận những thử thách mới.

Yoga

2.3. Chạy xe đẹp là xu hướng

Bên cạnh Thiền và Yoga, hoạt động thể thao cũng thế, vừa có thể thư giãn nghỉ ngơi, vừa có thể rèn luyện sức khỏe. Như đi bộ, chạy bộ quanh con phố, trong công viên. Đặc biệt, là chạy xe đạp. Nếu mọi người để ý, dạo này trên đường thường hay xuất hiện những chiếc xe đạp chạy o o. Đạp xe rất tốt cho trái tim của chúng ta, giúp săn chắc da và hình thành cơ bắp khỏe mạnh, là phương pháp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ, mà còn lại ít tốn kém nữa. 

Chạy xe đạp

Chạy xe đạp có rất nhiều lợi ích, mà cũng là cách thư giãn, nghỉ ngơi vô cùng hiệu quả. Có thể dùng xe đạp đi học, đi làm, đi chơi. Hứng gió mát rượi sau khi tan làm/ học, thật thoải mái đấy.

Nghỉ ngơi như thế nào cũng là tốt, miễn là dành thời gian để nghỉ ngơi, đấy mới là cách tốt nhất để duy trì một sức khỏe tốt và một cuộc sống sinh động.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email