Bốn mùa thử thách – Mùa hạ

Mục Lục

1. Mùa hạ

Mùa Hạ có lẽ là mùa yêu thích nhất đối với học sinh và cũng là mùa của sự hối hả tất bật và ồn ã của nhịp sống thường ngày dưới ánh nắng oi bức nhưng cũng không kém phần rực rỡ.

Thử thách mùa hạ

2. Mùa Hạ theo Đông Y

Theo Đông y, mùa hè là giai đoạn dương khí tối thịnh, sinh trưởng tột cùng đơm hoa kết trái, cây cối um tùm, sinh trưởng mạnh mẽ. Nắng nóng là đặc trưng của khí hậu mùa hè, người xưa gọi thứ khí đó là “thử khí”. Bình thường, thử khí không gây bệnh. Nhưng khi nắng nóng quá độ (thử khí thái quá), vượt quá sức chịu đựng của cơ thể con người thì nó sẽ biến thành tác nhân gây bệnh gọi là “thử tà”.

Đông y có một quan điểm hết sức độc đáo, đó là “xuân hạ dưỡng dương”. Mùa hạ tuy dương khí vượng thịnh bên ngoài nhưng khí âm lại tiềm ẩn bên trong cơ thể, vậy nên “trời tuy nóng chớ tham mát, dưa tuy ngon chớ ăn nhiều”. Nếu không biết giữ gìn dương khí trong mùa hạ thì mùa đông sẽ mắc nhiều bệnh tật, phải biết thuận ứng thiên thời để bồi bổ dương khí, trừ khử âm hàn, có như vậy mới gọi là phòng bệnh triệt để.

Thử thách mùa hạ

Trong mùa hạ, Đông y khuyên nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp; để bảo vệ nguyên khí cổ nhân khuyên “72 ngày mùa hạ nên bớt vị đắng, tăng vị cay để dưỡng phế khí (Thiên kim yếu phương).

3. Thử thách mùa Hạ

 Các hoạt động, bộ môn phù hợp với đặc điểm mùa hạ như: Đi bộ, bơi lội, hoạt động vui chơi ngày hè, chơi quần vợt, cầu lông, bóng chuyền hơi, đi xe đạp, hay tập Yoga. Đồng thời, mùa hạ cũng là lúc con người cần tích cực tiếp xúc với Dương khí thông qua MẶT TRỜI bằng cách TẮM NẮNG.

Thử thách mùa hạ

Thế đấy, mùa hè là mùa của nắng, gay gắt nhưng rực rỡ như đang căng hết sức lực để làm bừng sáng và ấm nóng không gian sau những tháng ngày se se lạnh. Vạn vật như thêm luồng sinh khí mới, tươi tắn và rạng ngời hơn chuẩn bị cho mùa thu lắng đọng.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email