UỐNG – UỐNG KHOA HỌC VÀ UỐNG TRONG THỰC DƯỠNG

Mục Lục

Cơ thể người chiếm hơn 70% là nước, vậy đương nhiên là nước rất quan trọng với mỗi chúng ta. Nhưng uống bao nhiêu nước là đủ và “uống” sao cho đúng. Những kiến thức sưu tầm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

Uống trong thực dưỡng

1. “Uống” trong khoa học

Ở nhà ba mẹ mình lúc nào cũng hay nhắc uống nước, rồi những lời khuyên một ngày nên uống 2 lít nước thì mới bù đủ lượng nước cho cơ thể. Nhưng có phải là bắt buộc phải uống đủ 2 lít nước một ngày?

Bà Tamara Hew-Butler, một chuyên gia sinh lý học đã phân tích: lượng nước khuyến nghị cho mỗi cá nhân sẽ bao gồm toàn bộ dung dịch nạp vào người trong ngày, cộng với hơi ẩm chứa trong thực phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc hoa quả tươi mọng nước, đồ uống có ga, có cồn, có caffeine, … đều sẽ “góp vốn” vào lượng nước cần cho cơ thể hàng ngày. 

Tức là bạn có thể không cần phải uống nước lọc cũng có thể có đủ nước cho cơ thể.

Uống trong thực dưỡng

Các nghiên cứu về hoạt động não bộ cho thấy việc ép bản thân uống thêm nước là một trải nghiệm không mấy dễ chịu, cơ bắp của bạn sẽ phải vất vả hơn khi uống nước “ép”, thay vì uống nước mỗi khi khát. Não bộ của bạn không khuyến khích việc uống càng nhiều nước càng tốt, bởi cơ thể có thể gặp chứng khát nhiều (polydipsia), rồi dẫn tới tiểu nhiều và có thể gây ra giãn bàng quang, giãn ống niệu, thủy thũng thận hay giảm chức năng thận.

2. “Uống” trong thực dưỡng

Thực dưỡng không ép bạn uống ít nước mà chỉ khuyên bạn hãy lắng nghe cảm giác khát thực sự của mình như các cụ đã làm, uống từng ngụm nhỏ một và nuốt, bạn sẽ nhận ra bạn không cần nhiều nước như bạn tưởng, nhất là lúc bạn ăn uống quân bình, với ngũ cốc, rau, đậu, rong biển…

Những người ăn Thực dưỡng quân bình lâu ngày, cảm giác khát nước giảm đồng nghĩa với việc dòng máu của họ đã được sạch hơn bình thường và duy trì được độ kiềm lý tưởng từ 7,32-7,44.

Bên cạnh đó, lượng nước đưa vào cũng tỉ lệ với lượng muối đưa vào. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm động vật, có nhiều muối cũ, với nhiều độc tố khó đào thải ra khỏi cơ thể, gây cho họ cảm giác nóng nảy, bức bách bên trong và phải tìm một loại nước uống để giải tỏa.

Uống trong thực dưỡng

3. Không nhịn khát và không uống quá nhiều

Tóm lại, khi ăn thực dưỡng, ta cần tránh hai cực đoan: nhịn khát và uống quá nhiều. Nếu khát quá, bạn hãy nhai kĩ hơn, sử dụng mơ muối vào buổi sáng, giảm lượng muối (nhưng tuyệt đối không được bỏ muối ra khỏi bữa ăn vì đó là nhân tố dương hóa cơ thể). Uống từng ngụm nhỏ để thưởng thức cái ngon của trà, đến khi hết khát thì ngưng.. Như vậy bạn sẽ không thể và không có nhu cầu uống nhiều như trước.

Vậy bạn có nên uống “cố” 2 lít nước mỗi ngày không? Trừ khi khát cháy cổ, việc uống thêm nước chẳng đem lại nhiều lợi lộc cho cơ thể bạn đâu, mà uống nhiều quá cũng chưa chắc đã có hại. Nên là cứ khát thì uống thôi, không ai ép cả nhé!

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email