Bốn mùa thử thách – Mùa Đông

Mục Lục

1. Mùa Đông

Rồi chúng ta lại bước sang mùa Đông, mùa của những thách thức, đây là một giai đoạn “chạy nước rút” để chúng ta có thể hoàn thành các mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Đây cũng là mùa đúc kết lại những gì mà chúng ta đã đạt được trong một năm thật bận rộn.

Thử thách mùa đông

2. Mùa Đông trong Đông Y

Theo quan niệm của y học cổ truyền, “Thu đông dưỡng âm”, nghĩa là bù đắp tân dịch, bổ khí, dưỡng âm. Mùa đông, theo học thuyết Ngũ hành, là thuộc về hành Thủy, ứng với tạng Thận, thời tiết thiên về lạnh (hàn) và khô (táo). 

Về mùa đông, vạn vật có xu hướng co mình lại, giảm trao đổi, tiếp xúc với môi trường để tích lũy nội lực cho một chu kỳ phát triển tiếp theo vào mùa xuân.

Thử thách mùa đông

3. Thử thách mùa Đông

Các hoạt động, bộ môn phù hợp với tiết trời mùa đông như: Thiền, yoga, vận động nhẹ như tản bộ, các hoạt động làm ấm cơ thể, tránh nơi rét, tới nơi ấm, ngủ sớm dậy muộn, đợi đến khi mặt trời mọc mới đi ra ngoài, vào trong nhà trước khi trời tối.

Làm như vậy Dương khí được tàng giữ ở bên trong, Tâm Thận được giao nhau giúp cho sự thu tàng, hợp với cái khí của mùa đông.

Thử thách mùa đông

Mùa đông giữ sức khỏe cho một năm trọn vẹn, và nạp thêm năng lượng chuẩn bị vào xuân, vào một năm mới đầy thử thách mới; cũng như gấu ngủ đông thì phải trữ năng lượng, rắn thu mình sâu trong hốc cây chờ đợi, để khi đông tàn xuân đến, vạch đất nhô lên, bắt đầu mầm sống mới.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email