Gạo lứt trắng Khai Minh

Mục Lục

1. Gạo lứt trắng 6 tháng – Khẩu Xiên Lăm

Cái tên rất lạ, có nguồn gốc từ những người dân tôc Thái. Cây lúa cao trên 1m7, sức sống mãnh mọc xen kẽ với cây cỏ, không hề có bàn tay con người tác động vào sau khi gieo hạt đến khi gặt. Vậy nên cây lúa này còn gọi “Cây lúa trời”. Trồng đủ 6 tháng/ vụ. Hạt gạo trắng, dài và to tròn, gạo khi nấu thành cơm có mùi thơm nhẹ, dẻo, vị đậm đà rất dễ ăn.

Gạo lứt trắng 6 tháng – Khẩu Xiên Lăm

2. Gạo lứt trắng Đài Thơm

Gạo lứt trắng Đài Thơm có màu trắng ngà, được trồng ở vùng núi Đắk Lắk 4 tháng/ vụ và 2 vụ/ năm. Hạt gạo tròn thon dài, và khi nấu thì cơm sẽ mềm và dẻo, có độ dính cao và có mùi thơm hướng dứa đặc trưng. Gạo bán lứt vẫn là gạo lứt trắng Đài Thơm còn giữ được 60-80% lớp cám sau khi loại bỏ lớp vỏ trấu.

Gạo lứt đài thơm

3. Gạo lứt tròn Nhật

Giống lúa này có nguồn gốc từ “xứ sở hoa anh đào” và hiện tại đã được trồng rộng rãi ở các quốc gia khác trên thế giới, trong đó tại Việt Nam giống lúa này được trồng trên các vùng núi cao Tây Nguyên (Đaklak).

Cơm lứt tròn Nhật còn có độ kết dính tốt nên có thể dùng làm bánh dẻo mochi, bánh gạo nếp, cơm cuộn,…chiêu đãi gia đình những món Nhật ngon hấp dẫn. Điểm khác biệt ở chỗ hạt gạo hình tròn, hạt ngắn, màu trắng ngà. Vì thuộc loại gạo lứt nên khi sờ vào có ít bột nhám, đó chính là ít vỏ cám chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Gạo lứt tròn Nhật

Đặc điểm chung của gạo lứt ở Khai Minh

Gạo lứt trắng Khai Minh được sản xuất thủ công, không hóa chất bảo quản, không bón phân hóa học, thuốc trừ sâu hay các hóa chất tăng trưởng nên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt dành cho những ai mới bắt đầu ăn thực dưỡng, người lớn tuổi, em bé ăn dặm đến tuổi nhai cơm…

Cách bảo quản

Đối với các loại gạo này, sau khi xát xong, đóng vào túi, thời hạn để sử dụng trong khoảng ít nhất là một tháng. Sau khi mở ra, cần để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, sinh mọt.

Cơm nấu ra để giữ cho lâu thiu, dùng rá để đậy nồi cơm, không đậy nắp kín, hạn chế giữ cơm trong tủ lạnh.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email