Gạo Khẩu Xiêm Lăm

Mục Lục

𝑮𝒂̣𝒐 𝑲𝒉𝒂̂̉𝒖 𝑿𝒊𝒆̂𝒏 𝑳𝒂̆𝒎 – 𝑻𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒖́𝒚 𝒕𝒖̛̀ 𝑯𝒂̣𝒕 𝑳𝒖́𝒂 𝑻𝒓𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒍𝒂̣𝒊

Lúa Khẩu Xiên Lăm được đồng bào trân quý gọi với cái tên là “Hạt Lúa Trời”, bởi vì:

Là giống lúa nương (lúa cạn), có sức sống mãnh liệt, sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên khắc nghiệt, chịu hạn tốt, chịu gió xoáy tốt.

Cây lúa được trồng ở vùng đồi núi thấp, trên nền đất khô xốp, phát triển nhờ vào nước mưa và dinh dưỡng nguyên sinh từ đất.

Gạo Khẩu Xiêm Lăm

Thuộc giống lúa cổ có bộ gen nguyên thủy nên có sức đề kháng tốt và không sâu bệnh.

Khẩu Xiên Lăm là giống lúa 6 tháng (1 vụ/ năm), được gieo trồng tháng 5 sau mưa đầu Hạ với thời gian sinh trưởng khoảng 170 – 180 ngày, thân hình cao lớn, vững chắc từ 1m50-1m70, với hạt lúa khá lớn và có màu tím đen, nhưng hạt gạo lứt lại có màu trắng ngà, mọc xen kẽ với cỏ cao bằng cây lúa.

Giống này được bà con các dân tộc thiểu số trồng theo phương pháp truyền thống trên diện tích nhỏ, chỉ tỉa hạt và làm cỏ còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên không bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại nên năng suất không cao.

Gạo Khẩu Xiêm Lăm

Cũng như những loại gạo lứt khác, gạo lứt Khẩu Xiên Lăm chỉ được bóc lớp vỏ trấu màu đen, giữ lại toàn bộ lớp vỏ cám màu trắng ngà và phôi mầm, hạt gạo trắng, dài và to tròn. Khẩu Xiên Lăm là lựa chọn tốt nhất đối với những ai đang áp dụng phương pháp ăn Thực Dưỡng, ăn chay, ăn để thanh lọc và giảm cân.

Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email