“Chén trà là đầu câu chuyện” – Văn hóa thưởng trà ngày xưa

Mục Lục

“Chén trà là đầu câu chuyện”

Nội uống trà

Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những lần gặp gỡ hàn huyên cùng bạn bè, những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn.

Bốc nhúm trà già, bắt ấm nước sôi, hãm trà vài phút, tráng ly đầu tiên đổ đi, trà rót ra ly rồi thì bỏ ấm lại vào trái dừa khô, đó là những kỷ niệm mà em nhớ được hồi nhỏ xíu còn ở với ông ngoại.

Rồi ngồi hóng ông nói chuyện với mấy ông hàng xóm, đôi khi trên chiếc bàn tre giữa sân, đánh cờ, rồi ai đó đạp xe ra ruộng sớm về thì ghé lại làm một tách trà ấm sớm mai, hàn huyên. Giờ ngẫm lại mới thấy, thật sự, bên ấm trà nóng người ta có thể trò chuyện, tâm sự, đánh cờ với nhau hàng giờ, đưa mọi người xích lại gần nhau hơn. Tìm đến trà là tìm đến những phút giây thư giãn, an yên.

Trái dừa giữ ấm bình trà

Thưởng trà từ lâu đã là một nét văn hóa Việt Nam. Nhiều gia đình có thói quen uống trà mỗi sáng hoặc khi cả gia đình quây quần trò chuyện. Uống trà còn là một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết, hay dùng trà làm quà chúc Tết thể hiện sự trân trọng, gần gũi.

Thưởng trà là một nghệ thuật, việc chọn trà cũng thế, nó phần nào là sự khéo léo, tinh tế của người biếu tặng. Những gói trà thơm ngon làm cho giỏ quà Tết thêm đầy màu sắc và đậm vị!! Thưởng thức ly trà thơm, đăng đắng và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm – một năm trọn vẹn!

Văn hóa thưởng trà
Tags
Chia Sẻ
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on email